Lẩu riêu cua đồng.

Ngày cuối tháng 4, cái nắng chiều tà dần tắt, gió thổi những tán lá xanh mát nhẹ.

Những cơn mưa đầu mùa hối hả, nhẹ nhàng, xoa dịu đi cái nắng hè oi ả …

Tiết trời chớm lạnh, nhìn những giọt mưa tí tách bên hiên, trong đầu lại le lói thèm một món ăn ấm bụng, dễ nuốt lại mát ruột.

Lẩu riêu cua đồng là một món ngon đặc biệt mà các gia đình hồi xưa vẫn ưa dùng. Chỉ ngại có một điều, ăn một bữa lẩu, cần phải tốn công đi chợ và nấu nướng mà kể ra thì cũng mệt nhọc và tổn thất lắm công phu.

Lẩu riêu cua bắp bò ở Gánh Đậu cầu kỳ lắm, chỉ trông cũng đã thèm.

Trên bàn ăn, mọi thứ đã được chuẩn bị kĩ càng: thật là cả một bài trí nên thơ.

Nước lẩu được nấu trong nồi đất nung, nó mang một phong vị dân dã đến lạ. Thời buổi bây giờ, có còn mấy khi nấu bằng cái nồi như hồi xửa hồi xưa đâu.

Mọi thứ trước mặt đều hấp dẫn: một chén riêu cua đồng, vài lát thịt bắp bò hoa sắt mỏng, dăm miếng chả cá, rồi lại còn thịt băm và thịt mọc được vo tròn thành từng viên nhỏ vừa ăn. Cắn một viên thịt mọc, cảm giác nó giòn và thơm khỏi nói tới. Ăn một phát là mê luôn…Chưa kể đến những cái đậu phụ chiên giòn thả vào nồi lẩu nghi ngút khói, khi ăn nó beo béo mà lại cảm giác mát trong lòng, rồi chả cá có, hột vịt lộn cũng có …

Không thiếu được những cọng mồng tơi xanh như lá mạ, điểm tím vài nhánh tía tô, lại còn bắp chuối và rau muống được chẻ ra thành cọng nhỏ trông giòn và xanh mướt.

Chén lẩu riêu cua bắp bò Gánh Đậu
Chén lẩu riêu cua bắp bò Gánh Đậu

Lẩu riêu cua phải ăn với bánh đa Hải Phòng mới đúng bài. Bánh đa chỉ trụng sơ với nước lẩu đang sôi, rồi thì vớt ra ngay cho vào bát, thêm ít rau, ít riêu, thịt viên, bắp bò … mỗi loại một tí cho cảm nhận được đủ đầy phong vị của lẩu riêu cua đồng.

Trông mà thèm quá !

Nhất là vào những ngày mưa, gió lạnh thổi hiu hiu, mà thấy người ta ăn lẩu như thế, thì chính mình đứng ở ngoài đấy cũng thâý ấm áp ngon lành. Thì có ai lại đừng vào ăn cho được.